Những thông tin về mùa sinh sản của hươu sao cái. Giá hươu giống hiện nay trên thị trường

Cuộc sống trong tự nhiên là một chuỗi hoạt động khép kín, để duy trì nòi giống thì sinh sản là một bản năng rất tự nhiên không chỉ có ở con người mà ngay cả các động vật hoang dã cũng có những đặc điểm này. Tuy nhiên mỗi loại động vật đều có những thời gian sinh sản ở từng mùa khác nhau, hươu sao trong chăn nuôi cũng vậy. Một năm hươu sao cái chỉ sinh sản một lần và mỗi lứa như vậy chỉ có một con. Để có thể sắp xếp chăm sóc cũng như làm chuồng trại cho đúng thời điểm mà hươu sao sinh sản bà con nông dân cần nắm rõ các đặc điểm sinh học của hươu, nhất là mùa hươu cái động dụng và mang thai. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bà con có thể hiểu hơn về mùa sinh sản của hươu sao.

Những thông tin về mùa sinh sản của hươu sao cái

Bên cạnh vai trò của hươu đực trong việc duy trì nòi giống, thì hươu sao cái giữ vị trí chủ chốt trong việc cho ra đời những huou giong con có chất lượng và khỏe mạnh hay không. Do vậy việc chăm sóc hươu cái rất cần thiết nhất là vào thời điểm hươu cái động dục và sinh sản. Bà con nông dan cần lưu ý những thời điểm này để có thể chủ động trong phối giống và chăm sóc hươu cái.

Thời điểm hươu cái động dục

Tùy theo điều kện môi trường của từng vùng miền cũng như lứa tuổi, mà thời gian hươu cái động dục cũng có sự chênh lệch khác nhau. Một con hươu cái sau một năm tuổi đã có khả năng sinh sản. Nhìn chung thời gian mà hươu cá động dục thường diễn ra vào thàng 6 – tháng 9. Hươu cái lúc này sẽ có những dấu hiệu như mép âm hộ bị sưng đỏ, có niêm dịch trong suốt chảy ra. Không những vậy lúc này hươu cái sẽ kém ăn so với lúc bình thường hơn và rất thích gần gũi với con đực.

Thời điểm sinh sản của hươu cái

Sau khi thụ thai thành công thì hươu cái mang thai trong khoảng thời gian từ 220 – 225 ngày, thời gian sinh sản thường bắt đàu từ tháng 2 – tháng 8. Khi bắt đầu quá trình chuẩn bị sinh nở thì hươu cái thường rất ít vận động và có xu hướng tách khỏi bầy đàn và tìm một nơi ở riêng yên tĩnh để lót ổ. Âm hộ thì sưng to, bụng to và sa xuống phía dưới đây chính là những đặc điểm mà người chăn nuôi cần chú ý để có thể hỗ trợ cho hươu sinh con thành công, đảm bảo tỉ lệ sống cao cho hươu con vừa mới sinh.

Giá hươu giống hiện nay

Với nhu cầu ngày càng tăng cao của bà con nông dân về mua hươu đực giống cũng như hươu cái, mà giá thành của chúng ở nhiều nơi cũng có sự dao động khác nhau tùy vào mỗi vùng. Tuy nhiên nhìn chung giá hươu giống hiện nay nhất là hươu giống cái giao động từ 6,5 triệu – 7 triệu một con. Để có thể biết chính xác giá của hươu giống ở từng thời điểm khi có nhu cầu mua nhằm chăn nuôi, chúng ta có thể liên hệ trực tiếp với các trang trại hay đơn vị chuyên cung cấp hươu giống tốt và uy tín. Bên cạnh đảm bảo có con giống không những tốt mà còn cho chất lượng sinh sản và nhung đều hàng năm.

Hy vọng với bài viết trên đây bà con nông dân đã có thể nắm những thông tin cần thiết về thời điểm động dục cũng như mùa sinh sản của hươu cái. Từ đó sẽ có sự sắp xếp chăm sóc cũng như hỗ trợ cho hươu thành công trong vượt cạn.